5 วิธีคิดถึงเป้าหมายของชีวิต

 

1. เริ่มต้นด้วยการคิดว่าคุณอยากให้ผู้คนพูดถึงคุณอย่างไรในงานศพของคุณ
ลองจินตนาการว่าคุณกำลังอยู่ในวาระสุดท้ายของชีวิต แล้วมองย้อนกลับมา มีอะไรบ้างที่คุณอยากทำให้สำเร็จลุล่วง? คนประเภทไหนที่คุณอยากจะเป็น?

 

2. ณ ตอนนี้ที่คุณได้ใช้ความคิดแล้ว ลองจดแนวคิดสำหรับเป้าหมายในชีวิตที่คุณอยากทำให้สำเร็จก่อนตายลงไป

แนวคิดนั้นอาจเป็นไปได้ในหลายแง่มุม แต่ลองเริ่มต้นจากสิ่งเหล่านี้ดู : วิชาชีพ, การศึกษา, ครอบครัว, จิตวิญญาณ, ท่องเที่ยว, การพักผ่อนหย่อนใจ, งานอดิเรก, ชุมชน, การกุศล คุณอาจจะคิดนอกเหนือจากนี้ได้อีกหลายอย่าง และคุณก็ไม่จำเป็นต้องมีเป้าหมายในทุกๆ ด้านที่กล่าวมา แค่เลือกบางหัวข้อที่จะช่วยให้คุณได้เริ่มต้นก็พอ

 

3. ปรับแต่งรายการของคุณหรือขยายขอบเขตมันออกไป
หลังจากการระดมสมองครั้งแรกของคุณ คุณอาจจะอยากตัดทอนบางข้อออก แต่คุณก็อาจจะอยากขยายขอบเขตบางข้อออกไปเช่นกัน: บางครั้งมันก็สนุกและคุ้มค่าที่จะมีความฝันอันยิ่งใหญ่

 

4. ถึงเวลาแจกแจง
ในอีก 10 ปีข้างหน้า คุณจะทำอะไรให้สำเร็จบ้างสำหรับเป้าหมายแต่ละที่วางไว้? ถ้าเป็น 5 ปีล่ะ? หรือ 2 ปี? 1 ปี? และเดือนนี้? เมื่อคุณได้เริ่มวางแผนให้กับแต่ละเป้าหมายไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลา10 ปี, 5 ปี, 2 ปี, 1 ปี และ 1 เดือน ก็ถือว่าคุณก็ได้วางแผนที่ค่อนข้างรัดกุมให้กับตัวเองแล้ว

 

5. ลงมือทำ!
ผมชอบวางเป้าหมายเป็นรายเดือน และเขียน’สิ่งที่ต้องทำ’สำหรับอาทิตย์นี้ วันนี้ผมสามารถทำอะไรเพื่อบรรลุเป้าหมายของผมได้บ้าง? และแม้ผมจะทำสำเร็จเพียงอย่างเดียว ก็ถือว่าผมก็ได้ทำสิ่งมากมายเพื่อทำให้ความฝันเหล่านี้เป็นจริงแล้ว

 

ขอขอบคุณเนื้อหาจากบล็อก Zen Habits
http://bit.ly/2kAmZGn